Thứ Tư, 14 tháng 1, 2009

New Year food – Ẩm thực Năm mới

 
 

Sự thích thú, niềm hạnh phúc, không khí lãng mạn và những niềm đam mê dường như đã tạo cho năm mới (New Year) trở thành một thời khắc đặc biệt. Mời các bạn cùng Global Education vòng quanh các nước để cùng tìm hiểu các món ăn đặc biệt trong ngày đầu năm mới này.


 

Năm mới 2009 đang đến gần và đây là khoảng thời gian để bạn chuẩn bị những món ăn để chúc mừng năm mới. Mỗi quốc gia đều có những món ăn đặc trưng (special food) trong đêm giao thừa (New Year eve) và ngày đầu năm mới (New Year's Day) với hi vọng là sự may mắn, sự sung túc và thành công trong năm này. Năm mới đến cũng là cơ hội để bạn thêm gia vị vào công thức của mình bằng các món ăn truyền thống trong dịp năm mới (Traditional New Year food) trên toàn thế giới. Những món ăn đầu năm mới đều được tin rằng sẽ mang lại những may mắn khi thưởng thức và khi hương vị món ăn càng ngon thì dường như sự may mắn sẽ đến với bạn nhiều hơn trong năm đó. Hi vọng những món ăn, hương vị, công thức và cả những truyền thống trong món ăn đầu năm của các nước sẽ đưa lại cho các bạn một dư vị ngọt ngào

Ở nước Mỹ, người miền Nam có quan niệm rằng bữa ăn đầu năm thiếu thốn thì cả năm bạn sẽ no đủ - "Eat poor on New Year's, eat fat the rest of the year". Vì thế bữa tiệc truyền thống đầu năm của những người dân Bắc Mỹ chỉ với thịt dăm bông, đậu Hà lan (black-eyed peas) và rau xanh (collard green). Đậu Hà lan và rau xanh được xem là những món mang ý nghĩa may mắn cho bữa ăn. Đậu Hà Lan tượng trưng cho sự sung túc, giàu có bởi vì những hạt đậu có hình dáng giống những đồng tiền, thêm vào đó, những hạt đậu sẽ nở ra khi nấu chín biểu trưng cho sự phồn thịnh. Còn rau xanh tượng trưng cho sự may mắn bởi vì màu sắc của thức ăn này giống màu của tiền (money) và giấy bạc (greenbacks).

Thế nhưng ở nước Nhật lại mang một truyền thống rất đặc trưng khác hẳn ở Mỹ, người Nhật tổ chức năm mới với phong cách rất hoành tráng, việc tổ chức diễn ra từ ngày 01 tháng 03 (1st January) đến ngày 03 tháng 03 (3rd January). Người Nhật bản quan niệm rằng năm mới là thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi.

 

Những này lễ năm mới được tổ chức linh đình với những bữa ăn ngon, những bữa tiệc chia tay năm cũ (bonenkai party) và đi thăm các đền thờ Phật (Buddist
Temple) để dâng hiến thức ăn cho các vị thánh và chúa trời. Thức ăn dành cho cả 3 ngày nghỉ lễ nên đồ ăn phải chuẩn bị cho làm sao không bị đông lạnh, có thể hâm nóng lại được.

Chiếc bánh gạo lớn (omochi) được dâng cho thần thánh và chúa trời và sau đó được phân chia cho các thành viên trong gia đình để nhận lấy sự may mắn trong năm. Người Nhật có thể tự làm bánh gạo hoặc mua tại các cửa hàng thực phẩm.

 

Vì mỗi quốc gia có một nét truyền thống văn hóa khác nhau nên năm mới cũng là cơ hội để bạn cùng tìm hiểu các nét văn hóa đặc trưng, đặc biệt là ẩm thực. Ở Việt Nam, ẩm thực năm mới có những nét đặc trưng gì? Mời các bạn sẽ cùng Global Education tìm hiểu vào dịp Tết âm lịch (Lunar New Year) năm nay nhé!

Không có nhận xét nào:

Luc si binh va lam